Pha cà phê phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Tuy vậy, cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cafe truyền thống. Cách pha này như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê sự yên tĩnh, chờ đợi từng giọt cà phê. Nếu bạn muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc bạn có muốn biết cách pha cafe phin ngon để bán mà chưa biết thực hiện như thế nào. Bài viết sau đây sẽ dành cho bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin
Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành pha chế cũng rất đơn giản như sau:
- Cà phê nguyên chất: Đã được rang và xay thành bột. Có thể chọn mua cà phê hạt rang nếu bạn có máy xay cà phê.
- Phin pha cà phê: Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Trong đó phin nhôm được xem là dụng cụ được sử dụng nhiều và cho ly cafe ngon nhất..
- Ly đựng cà phê: Tốt nhất nên chọn ly thủy tinh không có quai cầm.
- Nước sôi: Bạn nên dùng nước lọc. Nhiệt độ nước 93-95 độ C.
Cách pha cafe phin nhỏ truyền thống
Đối pha cafe phin nhỏ, chúng ta nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bột và 80 -100ml nước. Tiến hành pha cà phê theo các bước như sau:
Các bước pha cà phê phin
- Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để tạo tiếp xúc tốt nhất cho bột cà phê trước khi pha. Điều này là vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
- Bước 2: Cho lượng cà phê đã chuẩn bị vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến mất vị.
- Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 1- 2 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê nở đều và không bị trào.
- Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60 – 80ml vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 3-5 phút để có cà phê thành phẩm.
Lưu ý khi pha cafe phin:
- Bí quyết để có ly cà phê sữa đá ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời gian 5-7 phút, kể từ khi rót nước lần 1. Nếu nước chảy quá nhanh, thời gian pha nhanh cà phê sẽ chua (under). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng (over).
- Bình thường giọt cà phê sẽ rơi với tốc độ khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này nhanh hơn một chút.
- Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn có thể đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
- Bạn có thể cho thêm sữa, đường, đá cho hợp khẩu vị.
- Chọn phin nhôm để pha ly cà phê ngon nhất.
Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán
Một cách pha cà phê phin khác chính là sử dụng phin kích thước lớn. Đây là dụng cụ thường được dùng cho các hàng quán có lượng khách lớn. Cách pha này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.
Cách pha khi sử dụng phin cafe loại lớn cũng giống như phin nhỏ. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần pha đúng cách để có ly cà phê ngon để bán. Cụ thể như sau:
- Cà phê: 100g
- Nước đun sôi: 410ml
Lần lượt tiến hành pha cafe phin lớn đậm đặc theo các bước sau:
- Bước 1: Tráng phin và ly đựng qua nước sôi.
- Bước 2: Cho cà phê vào, lắc đều để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép cafe với một lực vừa phải.
- Bước 3: Cho khoảng 160ml nước sôi vào trong phin và chờ đợi từ 7 – 10 phút. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là do kích thước phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng khá cao nên cần phải để nước thấm thật sâu thì mới cho ly cafe ngon được.
- Bước 4: Sau thời gian trên, thấy cà phê đã nở đều thì cho tiếp tục 250ml nước sôi còn lại vào. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hoàn thành.
Lưu ý:
Sau khi cà phê hết nhỏ giọt, trong phin vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên sử dụng nắp gạt để ép xuống cho nước chảy ra hết.
Lưu ý trong cách pha cafe phin truyền thống
Để có ly cà phê pha phin truyền thống ngon nhất, bạn cần chú ý như sau:
Chọn cà phê ngon nguyên chất
Cà phê ngon chính là điểm quan trọng nhất để có một ly cà phê phin chuẩn vị. Nếu mở quán kinh doanh, bạn nên lựa chọn nhiều loại cà phê khác nhau, biết cách phối trộn theo gu của khách hàng.
Nếu bạn pha cà phê cho mình sử dụng, muốn có những sản phẩm thơm ngon nhất thì nguồn nguyên liệu lại càng quan trọng hơn. Bạn nên dùng cà phê nguyên chất thay vì cafe pha bột bắp, hương liệu.
Bạn có thể tìm mua cà phê sạch nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại:
Memocafe
- Địa chỉ: 4449 Nguyễn Cửu Phú, Tân Tạo A, Bình Tân, HCM
- Điện thoại: 09 361 361 43
- Email: memocafevn@gmail.com
- Website: memocafe.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/memocafevn