Cà phê phin
Cách pha cafe phin xuất hiện từ thế kỷ 19 người và là phương pháp phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc chung là nước nóng đi qua bột cà phê cho ra nước cà phê.
Cafe đặc, loãng, đắng gắt hay đắng ngọt phần lớn là do tay người pha. Bên cạnh đó chất lượng cà phê cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn cà phê nguyên chất đảm bảo sức khoẻ và cho hương vị tuyệt hảo nhất.
Bên cạnh kỹ thuật pha cafe, cách phối trộn cà phê cũng là phương pháp để cho ra ly cafe phù hợp gu khách hàng. Tùy theo khách hàng, người sành cafe, nam giới, nữ giới hay các bạn tuổi teen mà chúng ta có tỉ lệ phối trộn cafe khác nhau.
Cà phê sữa
Nếu bạn muốn uống cà phê sữa đá, hãy để sẵn trong chiếc ly một ít sữa, chờ từng giọt cà phê nhỏ xuống. Khi nào cà phê nhỏ hết nước, hãy khuấy đều cà phê, sữa và thêm ít đá. Đảm bảo rằng bạn sẽ có một ly cà phê ngon.
Sữa có tác dụng giảm bớt vị đắng của cà phê, gia tăng vị ngọt, tạo ra vị béo mà không làm mất hương vị ban đầu của cà phê.
Cách pha cafe Pour over ngon
Nguyên lý pha cà phê như sau: để nước sôi đi qua bột cà phê, bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước cafe chảy xuống cốc bên dưới. Cách pha cà phê pour over cho ly cà phê đầy đủ hương vị nhất, và thường phải sử dụng cà phê Specialty để pha.
Chuẩn bị
- Cà phê specialty xay mịn vừa
- Phễu V60 và giấy lọc
- Cân tiểu ly
- Bình đựng cà phê
- Tách cà phê
Cách pha
- Dùng nước sôi 90-96 độ tráng rửa giấy lọc, phin V60 để khử mùi giấy và làm nóng phễu.
- Đặt bình đựng cà phê và phin V60 lên cân.
- Cân 20g hạt cà phê, cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào phễu V60.
- Rót 40ml nước sôi 90-96 độ C vào phin lọc theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Ủ cà phê trong vòng 30 giây. Rót tiếp 260ml nước sôi còn lại vào phin. Rót chậm, liên tục và theo vòng tròn trong vòng 2 phút.
- Sau 2:00 – 2:30, cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách pha cà phê Moka Pot ngon
Moka Pot thực chất là 1 chiếc bình đun cà phê có lịch sử lâu đời, hơi thiên một chút về kiểu pha dùng áp suất. Mỗi Moka Pot pha được khoảng 2-3 ly cà phê nhỏ. Nguyên lý hoạt động của Moka Pot là dùng hơi nước nóng để pha chế cà phê. Cách pha cafe Moka Pot có đôi chút khác biệt so với các phương pháp khác. Thứ nhất là bạn phải đun trực tiếp cà phê trên bếp, thứ hai là căn chỉnh kỹ lưỡng tỷ lệ nước và bột cà phê.
Chuẩn bị dụng cụ
- Bột cà phê xay thô
- Bình Moka
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Rót 500ml nước vào bình đáy (mực nước nằm dưới van bình).
- Lấy 25g bột cà phê vào chén lọc, đặt chén lọc vào bình đáy và vặn chặt thân bình vào đáy bình.
- Đặt bình lên bếp, khi nước sôi có thể mở nắp để quan sát quá trình chiết xuất cà phê.
- Khi nước cà phê từ bình bên dưới đi lên bắt đầu nhạt dần và bong bóng nổi lên thì lấy bình ra khỏi bếp.
- Rót cà phê ra tách và thưởng thức.
Cách pha cà phê Syphon ngon
Nguyên lý pha cà phê bằng bình pha cà phê Syphon tương đối đơn giản. Người Nhật Bản đặc biệt yêu thích cà phê Syphon, họ cho rằng: đây là cách pha cafe “tuyệt vời nhất” từ trước đến nay.
Tuy không hiện đại như các dòng máy pha cà phê khác, máy Syphon chủ yếu dùng bằng tay (thao tác hoàn toàn thủ công), nhưng nó lại tạo ra hương vị cà phê thơm, hảo hạng, giữ nguyên bản cà phê nguyên chất.
Chuẩn bị
- Cà phê xay thô
- Bình Syphon
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Rót 250ml nước vào đáy bình (có thể rót nước nóng vào bình để quá trình xảy ra nhanh hơn).
- Đặt màng lọc vào phễu lọc.
- Nhẹ nhàng đặt bình lọc vào bình đáy, xiếc chặt và đặt bình Syphon lên giá đỡ.
- Đốt đèn cồn và đợi đến khi nước bắt đầu sôi, nước sẽ từ từ đẩy lên bình lọc.
- Khi bình lọc đã hút đầy nước, đổ 15g bột cà phê vào và khuấy nhẹ.
- Ủ cà phê trong 60 giây.
- Khuấy nhẹ và tắt lửa, cà phê từ từ rút xuống bình đáy.
- Khi cà phê đã rút xuống hết bình đáy, nhẹ nhàng tháo bình lọc, rót cà phê ra tách và thưởng thức.
Cách pha cà phê AeroPress ngon
Máy pha cà phê AeroPress có tên gọi khác là máy ép cà phê siêu tốc. Không chiếc máy pha cà phê nào nhanh và hiệu quả như AeroPress với thời gian pha cà phê chưa đầy 2 phút. Máy AeroPress có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, thích hợp pha cà phê gia đình.
AeroPress giữ đúng hương vị của cà phê nguyên chất. Nếu bạn là người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, hay mua ngay 1 chiếc máy AeroPress. Cách dùng AeroPress vô cùng đơn giản, đảm bảo mang đến cho bạn những ly cafe hảo hạng nhất.
Chuẩn bị
- Cà phê xay nhuyễn
- Phin Aeropress
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Đặt bi-tông vào thân phin.
- Đặt phin AeroPress lật ngược lên cân.
- Xay 18g cà phê cho vào thân phin.
- Rót nhanh 270 ml sôi 92-96 độ vào thân phin. Khuấy đều và giữ phin tránh bị đổ.
- Ủ hỗn hợp nước và cà phê 30 giây. Khuấy đều, ủ tiếp 30 giây rồi khuấy tiếp.
- Đặt giấy lọc vào phin và vặn chặt.
- Lật ngược phin Aerapress, nhẹ nhàng đặt lên tách và và bắt đầu ấn để chiết xuất cà phê.
- Cà phê sẽ sẵn sàng để thưởng thức sau khoảng 20-30 giây.
Cách pha cafe French Press ngon
Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê French Press gần giống với phin của Việt Nam. Tuy nhiên, bình French Press có thiết kế kín và tạo ra sức ép lớn hơn với bột cà phê. Việc làm có 2 ưu điểm là: Một là không làm bay hơi cà phê; Hai là chiết xuất 100% hương vị cà phê.
Chuẩn bị
- Bột cà phê xay vừa
- Bình French Press
- Cân tiểu ly
- Tách cà phê
Cách pha
- Rót nước sôi để ủ và làm nóng bình. Sau đó đổ bỏ nước và đặt bình lên cân.
- Xay 30 gram cà phê bỏ vào phin lọc.
- Rót 500 ml nước sôi ở nhiệt độ 90-94 độ C vào bình.
- Khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước sôi.
- Ngâm hỗ hợp trong vòng 4 phút, sau đó khuấy nhẹ bề mặt của hỗn hợp. Sử dụng muỗng nhỏ để hớt bọt nổi trên mặt bình lọc
- Đặt tấm lọc vào bình, nhẹ nhàng ấn tấm lọc, đẩy bột cà phê xuống đáy bình.
- Lắng cặn và thưởng thức cà phê.
Cà phê Espresso
Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso là dùng áp suất lớn nước sôi phun thẳng vào bột cà phê nguyên chất, để ép hết nguyên chất có trong bột cà phê và tạo thành dung dịch đặc sánh. Máy pha cà phê Espresso có 2 loại là máy tự động 100% và máy cơ.
Đối với loại máy tự động, bạn chỉ cho bột cafe vào máy, sau đó chọn chế độ pha và ấn nút khởi động. Máy Espresso hoạt động trên nguyên lý tự động 100%, không yêu cầu con người phải làm bất kỳ việc gì. Kết quả là bạn sẽ có những ly cà phê thơm ngon theo ý muốn.
Đối với máy Espresso cơ tay, bạn phải thao tác khá nhiều trong quá trình pha chế cà phê. Nói đúng hơn là bạn phải túc trực bên cạnh chiếc máy, đến công đoạn nào là bạn phải can thiệp công đoạn đó.
Cà phê Americano
Người ta thường gọi cà phê Americano là cà phê của Người Mỹ. Nguồn gốc sâu xa của cà phê Americano bắt nguồn từ nước Ý – nơi ngự trị của cà phê Espresso. Cà phê Espresso có vị đắng nhiều. Chính vì vậy người Mỹ đã tìm mọi cách để giảm bớt vị đắng và chua của cà phê Espresso. Phương pháp duy nhất là gia tăng tỷ lệ nước trong khi pha cà phê Espresso, ngay lập tức vị chua và đắng sẽ giảm xuống.
Cà phê Americano có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, gần giống với cà phê Espresso. Nếu thưởng thức kỹ, bạn sẽ nhận ra sự ngọt ngào đến từ cà phê Americano (điều này không có ở cà phê Espresso).
Cà phê Capuchino
Nếu có ai hỏi “loại cà phê nào dễ uống nhất hiện nay”, thì chắc chắn đó là cà phê Capuchino. Cà phê Capuchino thích hợp với cả phụ nữ và đàn ông, nhất là những người yêu thích đồ ngọt. Không đắng gắt như cafe đen, không đơn giản như cà phê sữa, Capuchino ngọt ngào và tinh tế hơn nhiều.
Ba nguyên liệu chính để tạo ra cà phê Capuchino là: bột cà phê nguyên chất, sữa và bọt sữa. Trong đó sữa và bọt sữa có tỷ lệ ngang bằng nhau. Cà phê Capuchino có vị ngọt bùi của sữa, một chút béo ngậy của bọt sữa, thêm chút đắng ngọt của cà phê.
Cafe Latte
Cà phê Latte hay còn gọi là cafe bọt sữa. Nếu nhìn thoáng qua, bạn sẽ thấy nó giống hệt với cà phê Capuchino. Tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ nhận ra sự khác biệt cơ bản giữa cà phê Latte và Capuchino. Nếu như ở cà phê Capuchino, lượng sữa nóng và bọt sữa tương đương nhau, thì ở cà phê Latte tỷ lệ bọt sữa giảm đi bằng 1/2 lượng sữa nóng. Bên cạnh cafe Capuchino, một cách pha cà phê ngon khác cũng khá giống với Latte là Caffè Macchiato.
Cà phê Mocha
Cà phê Mocha là sự kết hợp tuyệt vời giữa cà phê nguyên chất và chocolate đen. Điểm đặc biệt của cà phê Mocha là bột cà phê nguyên chất phải được pha theo kiểu Espresso (tức là dùng máy pha cà phê Espresso tự động 100% hoặc máy Espresso cơ tay), sau đó trộn thêm bột chocolate theo tỷ lệ nhất định. Để ly cafe Mocha trở nên thơm ngon và hấp dẫn, người ta thường cho thêm một ít bọt sữa trắng.
Chocolate có tác dụng giảm vị đắng, gia tăng hương vị thơm ngon và dễ uống cho cà phê nguyên chất. Bọt sữa có vị béo ngậy, ngọt vừa khiến ly cà phê Mocha thêm phần lôi cuốn.
Cafe Frappuccino
Cà phê Frappuccino là một trong những sản phẩm nổi tiếng của Tập đoàn Starbucks, Mỹ. Starbucks đã tiến hành đăng ký bản quyền cho những sản phẩm của mình. Như vậy, cách pha cà phê Frappuccino là sở hữu trí tuệ riêng của Tập đoàn Starbucks. Hiểu theo cách này thì: những quán cafe không thuộc hệ thống Starbuck sẽ không bao giờ biết đến công thức pha chế cà phê Frappuccino.
Cafe Frappuccino đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới. Cửa hàng Starbucks xuất hiện nhiều không tưởng. Lượng khách đến với họ đông đảo hơn các thương hiệu khác. Điều này chứng tỏ cà phê Frappuccino rất thơm ngon và hấp dẫn. Có như vậy mới chinh phục được hàng triệu người dân trên thế giới. Cà phê Frappuccino có nhiều vị khác nhau. Nó là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất với các nguyên liệu sữa, đường, kem, trứng gà, siro,..
Cà phê trứng
Cứ nghĩ rằng: cà phê nguyên chất và trứng không bao giờ kết hợp được với nhau, ai ngờ lại cho ra sản phẩm tuyệt vời đến vậy. Trứng gà làm tăng độ béo ngậy của cafe, thêm chút đường (hoặc sữa) để giảm vị đắng có trong cà phê. Bạn cần một chiếc máy đánh trứng để trộn đều các nguyên liệu với nhau. Ly cà phê trứng mới hấp dẫn làm sao, có màu vàng của trứng gà, màu trắng của sữa hoặc kem (nếu có), màu nâu đen của cà phê nguyên chất.
Những ai đã thưởng thức cà phê trứng 1 lần sẽ muốn dùng thêm những lần tiếp theo. Hương vị đắng ngọt, bùi bùi, béo ngậy,… chắc chỉ có ở cà phê trứng.
Cà phê kem
Lứa tuổi học trò (hay tuổi Teen) rất ít uống cà phê. Các bạn cho rằng: cà phê quá đắng và khó uống, nó không “ngon lành” như những đồ uống khác. Từ khi cà phê kem xuất hiện, suy nghĩ của các bạn tuổi teen thay đổi hoàn toàn. Các bạn yêu thích cà phê hơn, và cho rằng đây là đồ uống vô cùng thú vị. Tất cả là nhờ lớp kem bên trên, thường là kem tươi, được làm từ sữa và đường.
Ngoài ra để menu quán cà phê phong phú, bạn có thể tham khảo nhiều cách pha cà phê khác nhau của Bonjour Coffee: cà phê đá xay, cà phê muối đặc trưng xứ Huế, cà phê sữa tươi, hay món bạc xỉu trứ danh.
Trên đây là hơn 15 cách pha cà phê ngon nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định mở quán cafe hay trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, hãy thử ngay các cách pha cafe ở trên. Cà phê ngon, hấp dẫn, trang trí đẹp mắt chính là yếu tố thu hút khách hàng; góp phần làm nên thành công trong kinh doanh cà phê.
Bạn có thể tìm mua cà phê sạch nguyên chất dành pha phin hoặc pha máy tại:
Memocafe
- Địa chỉ: 4449 Nguyễn Cửu Phú, Tân Tạo A, Bình Tân, HCM
- Điện thoại: 09 361 361 43
- Email: memocafevn@gmail.com
- Website: memocafe.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/memocafevn