Bạn là tín đồ của cà phê? Bạn đã quá quen với những ly cà phê nóng và muốn khám phá hương vị mới trong thức uống này? Cold Brew sẽ là lựa chọn rất thú vị dành cho bạn. Bài viết dưới đây, Memocafe sẽ giúp bạn biết được đây là loại cà phê gì và cách pha như thế nào để có ly cà phê ngon.
Cold Brew còn được gọi là cà phê lạnh. Thực chất, loại cà phê này được pha bằng nước lạnh hoặc nước ở mức nhiệt độ phòng. Thời gian cần để “hãm” cà phê thường sẽ kéo dài từ 12 – 24 giờ. So với cà phê nóng thì cà phê lạnh này có hương vị thơm ngon, độ chua nhẹ hơn.
Cách làm Cold Brew Coffee ngon
Cold Brew có hương vị khác biệt và lôi cuốn hơn so với các loại cà phê khác là bởi cách pha rất độc đáo. Không chỉ sử dụng nước lạnh mà nguyên tắc pha cà phê này cũng cần thực hiện theo đúng các bước. Có như vậy, hương vị cà phê có được mới thực sự hoàn hảo như những gì mà bạn mong muốn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà phê Specialty là loại cà phê hạt nguyên chất có chất lượng đặc biệt: 50gr
- Hủ thủy tinh có nắp kín.
- Bình đựng cà phê
- Giấy lọc cà phê hoặc màng lọc
- Muỗng
- Nước: 0,5 lít (tỉ lệ 1:10, một khối lượng cà phê cần 10 lần khối lượng nước)
Các bước thực hiện
Cách làm Cold Brew cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo trình tự các bước sau:
Bước 1:
Cho 1/2 lượng bột cà phê đã chuẩn bị sẵn vào hủ thủy tinh. Tiếp theo, đổ khoảng 250ml nước vào bên trong. Dùng muỗng để khuấy cho bột cà phê thấm đều nước.
Bước 2
Sau khoảng 5 phút, cho 1/2 lượng bột cà phê còn lại vào trong bình thủy tinh. Đổ tiếp 250ml nước vào trong bình để đảm bảo bột cà phê có thể được ngấm nước. Nếu pha cà phê với lượng vừa phải, bạn có thể cho hết bột cà phê vào bình ủ và cho nước vào 1 lần.
Bước 3
Đậy chặt hủ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ trong 12 – 24 giờ. Thời gian ủ dài hay ngắn còn tùy thuộc vào lượng bột cà phê Cold Brew bạn ủ là nhiều hay ít.
Bước 4
Sau khi hết thời gian ủ, bạn lấy cà phê trong tủ lạnh ra. Đổ cà phê đã ủ vào một phin sứ lọc đã có giấy lọc bên trong. Rót cà phê vào phin lọc từ từ để giúp giữ lại bã cà phê.
Bước 5
Có thể thưởng thức một ly Cold Brew nguyên chất hay cho thêm đường, sữa theo sở thích của mình. Để có ly cà phê ngon hơn bạn có thể cho thêm lát cam hoặc tép sả.
Các lưu ý khi pha Cold Brew Coffee để có một ly thơm ngon
- Tỷ lệ chiết xuất cà phê
Thông thường, tỷ lệ giữa cà phê với nước sẽ nằm ở mức 1:10 hoặc 1:15. Tuy nhiên, tùy vào loại cà phê mà bạn chọn cũng sẽ có tỷ lệ nước cũng như thời gian ủ không giống nhau.
- Hạt cà phê, cấp độ xay
Yêu cầu cần có của hạt cà phê dùng để pha chế chính là độ nguyên chất nên dùng cà phê Specialty Coffee. Bột cà phê không được tẩm ướp bất cứ chất nào khác. Ngoài ra, cà phê cũng phải được rang ở mức vừa. Tốt nhất, bột cafe Cold Brew được sử dụng là loại mới xay, hạt thô như hạt muối.
- Cách bảo quản cà phê Cold Brew sau khi pha
Mặc dù, cà phê lạnh sau khi “hãm” có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh với thời gian đến đến 1 tháng. Nhưng, để giữ nguyên dưỡng chất bên trong thức uống này thì tốt nhất nên dùng hết lượng cà phê đã ủ trong thời gian từ 3 – 5 ngày.
Tuyệt vời hơn nếu có thể thưởng thức ngay sau khi ủ xong. Như vậy, bạn mới cảm nhận được độ tươi và thơm ngon quyến rũ của loại cà phê có cách pha độc đáo này. Chính vì vậy, để không phải bảo quản cà phê trong thời gian quá lâu; tốt nhất là bạn nên ủ một lượng cà phê vừa đủ với nhu cầu sử dụng của mình trong khoảng 3 – 4 ngày là thích hợp nhất.
Cách thưởng thức cafe Cold Brew
Cold Brew hiện có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Nếu là “tín đồ” của cà phê nguyên chất thì bạn có thể uống ngay sau khi ủ xong. Nếu bạn là người không thích thức uống có vị đắng thì nên cho thêm chút đường hay sữa.
Độc đáo hơn là ở các quán cà phê chuyên nghiệp, những Barista thường có cách pha chế rất sáng tạo để mang đến cho người dùng hương vị độc đáo nhất. Đó chính là kết hợp cà phê lạnh này với các thành phần từ Tonic, Syrup hay trái cây như lát cam, tép sả và ít đá lạnh. Sự kết hợp này sẽ tạo ra ly cà phê với hương vị độc đáo, dễ uống.